Vi khuẩn Lactic là gì? Vai trò của Lactic trong hệ vi sinh âm đạo

Một trong những vai trò của vi khuẩn Lactic trong hệ âm đạo là yếu tố giúp cân bằng độ pH, duy trì dịch âm đạo dồi dào,...

Tác giả: SAFATIS PHARMA Ngày đăng: 04/08/2022

Vi khuẩn lactic hay còn biết với tên gọi là vi khuẩn axit lactic. Thường được biết đến là một trong những lợi khuẩn có trong cơ thể con người. Bên cạnh đó, xuất hiện cả trong một số thực phẩm và còn được ứng dụng điều trị điều trị một số loại bệnh về hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư. Đồng thời, loại vi khuẩn này là một trong những vi khuẩn có lợi giúp cân bằng độ pH trong âm đạo của các chị em phụ nữ. 

Để biết thêm các thông tin của loại vi khuẩn này và vai trò của nó có trong hệ âm đạo như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp được một số thông tin ngay nhé! 

Vi khuẩn lactic là gì?

Vi khuẩn axit lactic là gì? Vi khuẩn lactic hay được biết với tên đầy đủ là Lactic Acid Bacteria, thuộc họ Lactobacillaceae. Các nhóm vi khuẩn thuộc họ này có các đặc điểm sinh thái tuy rất khác biệt nhưng vẫn có chung đặc điểm về sinh lý. 

Vi khuẩn lactic thuộc nhóm vi sinh vật ưa axit 

Đặc điểm nổi bật khiến vi khuẩn lactic trở thành một trong những vi khuẩn có lợi là chỉ cần các đơn chất đơn giản chúng cũng có thể tồn tại và phát triển. Từ đó, dựa vào cách thức lên men của loại vi khuẩn này mà chia thành hai nhóm: Vi khuẩn lactic lên men dị hình và đồng hình. 

Thông thường, chúng ta sẽ được biết loại vi khuẩn này sẽ có ở một số thực phẩm đã được lên men như sữa chua, pho mai, xúc xích. Nhưng trong chính cơ thể của chúng ta cũng tự hình thành và sản sinh được vi khuẩn lactic, sinh sống trong thành đường ruột hay âm đạo của phụ nữ. 

Vi khuẩn lactic thích hợp với môi trường nào? 

Vi khuẩn lactic thường sống trong môi trường có chứa nhiều chất lactose và glucose. Do đó, thích hợp sống trong môi trường axit. Bên cạnh đó, loại vi khuẩn này còn phụ thuộc rất nhiều vào độ pH trong môi trường sống. Nếu axit trong quá trình lên men sẽ thuận lợi cho chúng sinh sống và phát triển, nhưng độ pH quá thấp thì vi khuẩn sẽ bị ức chế. 

Ứng dụng của vi khuẩn lactic

Vi khuẩn lactic dễ dàng sinh sống và phát triển kể cả bên trong hay bên ngoài cơ thể con người. Do đó, ứng dụng của chúng rất phổ biến. Từ lên men một số thực phẩm hay ứng dụng nghiên cứu đưa vào điều chế thuốc. Bên cạnh đó, trên thị trường cũng sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ lợi khuẩn này nhằm giảm sự lây lan bệnh và tăng sự sinh sống của vi khuẩn trong cơ thể con người. 

Tùy loại ứng dụng mà môi trường nuôi cấy vi khuẩn lactic sẽ khác nhau  

Vai trò của vi khuẩn lactic trong hệ vi sinh âm đạo 

Trở thành yếu tố giúp cân bằng pH trong âm đạo 

Nằm trong họ Lactobacillus sp. vi khuẩn lactic trong âm đạo sẽ có vai trò duy trì độ pH chuẩn từ khoảng 3.5 đến 4.5 trong cơ thể. Các vi khuẩn hệ không Lactobacillus  tham gia bảo vệ âm đạo bằng cách bảo tồn sản xuất lactic axit hay các chất lên men homolactic và heterolactic acid. 

Ngoài ra, khi môi trường âm đạo đạt tính axit chuẩn sẽ có vai trò như là một lớp bảo vệ tự nhiên khỏi các nguy cơ gây bệnh phụ khoa. Bên cạnh đó ngăn ngừa các vi khuẩn có hại, nấm men có cơ hội hình thành và phát triển gây các tác động có hại cho “cô bé”.   

Vi khuẩn lactic trong âm đạo sẽ có vai trò duy trì độ pH chuẩn từ khoảng 3.5 đến 4.5 trong cơ thể

Tuy nhiên, với các tác động bên trong các vi khuẩn lactic có thể bị biến đổi theo nhiều nguyên nhân khác nhau hoặc theo độ tuổi. Vì vậy, để duy trì sản sinh các vi khuẩn có lợi tự nhiên cho “cô bé” cần phải tránh các tác động làm mất đi lợi khuẩn trong âm đạo.  

>>> Xem thêm: Các tư thế quan hệ nguy hiểm nên tránh để không ảnh hưởng sức khỏe

Giúp duy trì dịch âm đạo tự nhiên tránh nguy cơ khô âm đạo 

Không chỉ giúp duy trì độ pH có trong âm đạo của các chị em phụ nữ. Vi khuẩn lactic còn là một trong những thành phần tạo nên được màng nhầy bao quanh âm đạo ở bên trong thành âm đạo. 

Kết hợp với lương estrogen và lợi loại khuẩn này, nếu duy trì đầy đủ lượng dịch âm đạo chúng sẽ trở thành một loại gel bôi trơn tự nhiên. Từ đó, khiến việc quan hệ tình dục của các chị em trở nên đạt được những khoái cảm.

Ngoài ra, nếu có dịch âm đạo dồi dào các chị em cũng sẽ không còn lo lắng các vấn đề viêm, nhiễm “cô bé”. Hay các bệnh liên quan về đường tiết niệu do các biến chứng về khô âm đạo gây ra.  

Một trong những lợi khuẩn giúp âm đạo tự làm sạch sâu “cô bé” 

Nhờ duy trì cả độ pH chuẩn và duy trì dịch âm đạo tự nhiên. Vì vậy, vi khuẩn lactic trở thành một trong những loại vi khuẩn cần được bảo vệ để cho “cô bé” luôn tránh khỏi tình trạng viêm nhiễm gây ra.

Tuy nhiên, với một số cơ địa của các chị em sẽ không tự sản sinh ra nhiều loại vi khuẩn này. Vậy nên nên nếu gặp tình trạng hơi khô hạn. Trong các hoạt động tình dục cần lưu ý sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như: gel bôi trơn hay bao cao su gấp đôi gel bôi trơn. Tránh tình trạng ma sát lâu ngày làm mất đi lớp dịch tự nhiên trong âm đạo. 

Ngoài ra, vai trò của vi khuẩn axit lactic còn giúp sản sinh acidophilin tương tư như một loại kháng sinh tự nhiên giúp hỗ trợ ức chế nấm Candida gây ra tình trạng nấm âm đạo ở các chị em phụ nữ. 

Một trong những vai trò của vi khuẩn axit lactic sẽ giúp âm đạo tự làm sạch sâu “cô bé”

Trên đây là những thông tin về “ Vai trò của vi khuẩn Lactic trong hệ vi sinh âm đạo” mà Ritex đã cung cấp cho bạn. Ngoài ra, để hỗ trợ sự sinh trưởng của vi khuẩn này trong thành âm đạo một cách tự nhiên nhất. Khi hoạt động tình dục, các chị em có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ như gel bôi trơn gốc nước - hydro vừa giúp thăng hoa trong cuộc yêu, vừa tránh bị khô âm đạo.

Ngoài ra, để tham khảo một số loại gel bôi trơn khác hay các sản phẩm bao cao su,... có thể liên hệ qua website: https://www.ritex.vn/ để được tư vấn và chọn mua nhanh chóng nhất!

Bạn đang xem: Vi khuẩn Lactic là gì? Vai trò của Lactic trong hệ vi sinh âm đạo
Bài trước Bài sau
Ritex Việt Nam Ritex Việt Nam
popup

Số lượng:

Tổng tiền: